แอร์บัสเอ 380 ภายใต้การคุกคามขณะที่สายการบินเอมิเรตส์มีคำสั่งซื้อซ้ำ: แหล่งที่มา

来源:GCLUB แพลตฟอร์มการพนันออนไลน์ author:拓跋衰 人气: 发布时间:2019-07-15
摘要:ปารีส / ดูไบ (รอยเตอร์) - เอมิเรตส์ในดูไบกำลังสำรวจการเปลี่ยนคำสั่งซื้อเครื่องบินแอร์บัส A380 ที่ใหญ่ที่สุดในโลกไปสู่เครื่องบิน A350 ที่มีขนาดเล็กลงเพื่อสร้างความสงสัยใหม่เกี่ยวกับอนาคตของซูเปอร์จัมโบ

ปารีส / ดูไบ (รอยเตอร์) - เอมิเรตส์ในดูไบกำลังสำรวจการเปลี่ยนคำสั่งซื้อเครื่องบินแอร์บัส A380 ที่ใหญ่ที่สุดในโลกไปสู่เครื่องบิน A350 ที่มีขนาดเล็กลงเพื่อสร้างความสงสัยใหม่เกี่ยวกับอนาคตของซูเปอร์จัมโบ้ที่โด่งดังของยุโรป

เครื่องบินเอมิเรตแอร์บัส A380-800 มีให้บริการที่สนามบินนานาชาตินีสในนีซ, ฝรั่งเศส, วันที่ 19 กันยายน 2018 REUTERS / Eric Gaillard

ผู้ให้บริการของกัลฟ์ซึ่งลงทุนหลายหมื่นล้านดอลลาร์ในกว่า 100 A380 ได้พยายามดิ้นรนเพื่อหาข้อตกลงที่จะซื้ออีก 36 เพื่อเปิดสายการประกอบเนื่องจากความแตกต่างกับผู้ผลิตเครื่องยนต์ Rolls-Royce

ตอนนี้แอร์บัสกำลังพิจารณาอย่างใกล้ชิดที่จะปิดโรงงาน A380 เร็วกว่าที่คาดเนื่องจากเป็นส่วนหนึ่งของการสับเปลี่ยนคำสั่งโดย Tom Enders ประธานเจ้าหน้าที่บริหารไม่น่าจะปล่อยให้สถานการณ์คลี่คลายเมื่อคำสั่งของเขาสิ้นสุดลงในเดือนเมษายน

คนที่คุ้นเคยกับเรื่องนี้กล่าวว่าแอร์บัสกำลังมองหา“ จริงจังมาก” ในการกำหนดตารางเวลาสำหรับการปิดเครื่อง แต่กล่าวว่าไม่มีการตัดสินใจใด ๆ

แอร์บัสกล่าวในแถลงการณ์หลังจากรอยเตอร์เผยแพร่ข่าวการเจรจาครั้งแรกว่า“ ยืนยันว่าได้มีการหารือกับสายการบินเอมิเรตส์เกี่ยวกับสัญญา A380” แต่มันบอกว่ารายละเอียดของการเจรจาเป็นความลับ

เอมิเรตและโรลส์ - รอยซ์ปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็น

เครื่องบิน A380 ถูกนำมาใช้เพื่อส่งเสริมไลฟ์สไตล์อันหรูหราของแบรนด์เอมิเรตส์ซึ่งมีห้องรับรองและห้องอาบน้ำฝักบัวและเป็นส่วนหนึ่งของโฆษณาชุดปี 2560 กับนักแสดงฮอลลีวู้ดเจนนิเฟอร์อนิสตัน มันบอกว่าเครื่องบินไอพ่นบางแห่งมีที่นั่งมากกว่า 600 ที่นั่งได้ช่วยให้สายการบินในสนามบินที่ จำกัด ช่อง

แต่ยอดขายของเครื่องบินสี่คู่นั้นลดลงเนื่องจากสายการบินหลายแห่งเปลี่ยนไปใช้เครื่องบินเจ็ตคู่ที่มีขนาดเล็กลงและกระหายน้ำน้อยลงเช่น A350 และ Boeing 777 เนื่องจากการปรับปรุงขนาดและช่วงของเครื่องบิน

สายการบินเอมิเรตส์ได้ประกาศคำสั่งไลฟ์ไลน์สำหรับซูเปอร์จัมโบ้สูงสุด 36 ตัวซึ่งมีมูลค่ามากถึง 16 พันล้านเหรียญสหรัฐในรายการราคาเมื่อปีที่แล้วโดยส่งไลฟ์ไลน์ไปยังโปรแกรม 3,000 คนและรักษาอนาคตในอนาคตอย่างน้อยทศวรรษ

แต่ทางตันระยะยาวระหว่างเอมิเรตส์และโรลส์ - รอยซ์ในช่วงระยะเวลาสั้น ๆ เกี่ยวกับการประหยัดเชื้อเพลิงได้ขัดขวางคำสั่งซื้อ

การหลีกเลี่ยงปัญหา

แอร์บัสพยายามหาทางแก้ปัญหาที่ซับซ้อนซึ่งอาจเห็นว่าเอมิเรตส์ใช้เครื่องบินไอพ่นขนาดเล็กที่ขับเคลื่อนโดยโรลส์ - รอยซ์ในขณะที่พยายามรักษาความปลอดภัยบ้านให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ A380 ด้วยสายการบินบริติชแอร์เวย์

แอร์บัสได้ปิดกั้นโอกาสในการปิดการผลิต A380 ก่อนหน้านี้และแหล่งอุตสาหกรรมกล่าวว่าการซ้อมรบดังกล่าวอาจเป็นกลยุทธ์การเจรจาต่อรองและการเจรจายังคงคาดการณ์ได้ยาก

แต่เวลาหมดลงสำหรับเครื่องบินเอ 380 ที่สายการบินบางสายการบินเต็มใจที่จะจ่ายเงินก้อนโตโดยสายการบินเอมิเรตส์ซึ่งทำให้มันเป็นกระดูกสันหลังของเครือข่ายทั่วโลกควบคู่ไปกับโบอิ้ง 777

สายการผลิต“ ไม่สามารถป้องกันได้” แหล่งอุตสาหกรรมอาวุโสกล่าว นักวิเคราะห์ของ Jefferies Sandy Morris กล่าวว่าการผลิตที่ปิดสามารถปล่อยกำลังการผลิตสำหรับการทาสีและการผลิตอื่น ๆ ในอนาคต

หากได้รับการยืนยันการตัดสินใจของสายการบินเอมิเรตส์ในการสั่งซื้อเครื่องบินแอร์บัส A350 จะช่วยบรรเทาอาการปวดหัวที่แยกต่างหากสำหรับแอร์บัสและพันธมิตรเครื่องยนต์ของโรลส์ - รอยซ์หลังจากเอมิเรตส์สั่งซื้อเครื่องบิน A350 ในปี 2557

แอร์บัสและโรลส์มีความกระตือรือร้นที่จะรักษาฐานที่ผู้ให้บริการอาหรับรายใหญ่ที่สุดและป้องกันไม่ให้โบอิ้งเติมช่องว่างด้วยเครื่องบิน 777 ที่ขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้าของเจเนอรัลอิเล็กทริก A350 แข่งขันกับทั้ง Boeing 777 และ 787 ที่เล็กลง

รูปถ่าย: เครื่องบินสายการบินเอมิเรตส์แอร์บัส A380-800 บินออกจากสนามบินแมนเชสเตอร์ในแมนเชสเตอร์สหราชอาณาจักร 4 กันยายน 2561 REUTERS / Phil Noble / Photo File

ข้อตกลงใด ๆ ขึ้นอยู่กับการสนับสนุนของสายการบินเอมิเรตส์ซึ่งแหล่งข่าวกล่าวว่าถือไพ่หลายใบในการอภิปรายที่ร้อนแรงบางครั้ง

Rolls ยังคงค้างชำระค่าปรับของผู้ให้บริการดูไบสำหรับเครื่องยนต์ที่มีประสิทธิภาพต่ำกว่าเทรนต์ 900 ในฝูงบิน A380 ทำให้เอมิเรตส์สามารถใช้ประโยชน์จากการบำรุงรักษาเครื่องยนต์ A350 ได้อย่างดี

นักวิเคราะห์กล่าวว่ามีแนวโน้มที่จะชั่งน้ำหนักแผนเกมเป็นโบอิ้ง มันปิดกั้นการเสนอราคาแอร์บัสก่อนหน้านี้เพื่อนำ A350 กลับมาในเอมิเรตส์ด้วยข้อตกลงฉบับร่างสำหรับ 40 787 ในปี 2017 และมีแนวโน้มว่าจะต่ออายุความพยายามในขณะที่เจรจาเพื่อปิดการเจรจา

รายงานโดย Tim Hepher และ Alexander Cornwell; แก้ไขโดย Edmund Blair และ Phil Berlowitz

มาตรฐานของเรา:
责任编辑:admin
สำหรับผู้บริหารด้านเทคโนโลยีมันรอดูการใช้จ่ายด้านไอที มอร์แกนสแตนลีย์ระดมทุนเพื่อระดมทุนเพื่อป้องกัน Barrett ที่จะออก: รายงาน 2019 คาสิโนออนไลน์:iPads ใหม่ของ Apple มีการอัพเกรดเล็กน้อย แต่ 'ว้าว' (Gmt), ไครสเลอร์คำพิพากษาเพื่อดำเนินต่อการดำเนินงานปกติหลังจากโปรแกรมอรรถประโยชน์เรื่อง ผลกำไรของ Citi นั้นเกิดจากการชำระหนี้ตามกฎหมาย Pete Buttigieg เข้าร่วมการแข่งขันชิงตำแหน่งประธานาธิบดีพร้อมข้อความถึงการเปลี่ยนแปลงของรุ่น การล้างข้อมูลกำลังดำเนินการหลังจากรถไฟโอเรกอนถือน้ำมันตกราง Freeland ของแคนาดาผลักดันภาษีเหล็กปลายอลูมิเนียมให้ตรงกับ Pelosi ผู้ชายพ่ายแพ้สติใน 'เป้าหมาย' ความหวาดกลัวการลักพาตัวรถตู้ใน East Kilbride เครื่องรางการได้มาใหม่ของซิสโก้

最火资讯:GCLUB แพลตฟอร์มการพนันออนไลน์