เติร์กเมนิสถานเตรียมพร้อมสำหรับการประชุมเศรษฐกิจแคสเปียนครั้งแรก

来源:GCLUB แพลตฟอร์มการพนันออนไลน์ author:曾痃 人气: 发布时间:2019-05-20
摘要:7 พฤศจิกายน 2018 17:15 (UTC + 04: 00) 2 147 โดย Narmina Mammadova เติร์กเมนิสถานกำลังเตรียมการสำหรับการประชุมสุดยอดแคสเปี้ยนครั้งที่หกและการประชุมเศรษฐกิจแคสเปี้ยนครั้งแรกที่จะจัดขึ้นในปี 2562 ข้อเสนอ

โดย Narmina Mammadova

เติร์กเมนิสถานกำลังเตรียมการสำหรับการประชุมสุดยอดแคสเปี้ยนครั้งที่หกและการประชุมเศรษฐกิจแคสเปี้ยนครั้งแรกที่จะจัดขึ้นในปี 2562

ข้อเสนอได้รับการพัฒนาขึ้นเพื่อจัดตั้งคณะกรรมการจัดงานที่เหมาะสมในระดับรัฐบาลในเรื่องนี้สำนักข่าวแห่งรัฐเติร์กเมนิสถานรายงาน

ภารกิจหลักของมันถูกกำหนดโดยการเตรียมการสำหรับกิจกรรมระหว่างประเทศที่กล่าวถึงข้างต้นในเติร์กเมนิสถานและการแก้ไขปัญหาที่เกี่ยวข้องทั้งหมดอย่างทันเวลารวมถึงการพัฒนาวาระการประชุมสุดยอดการร่างเอกสารที่จะลงนามรวมถึงแนวคิดของเศรษฐกิจแคสเปียนครั้งแรก ฟอรัม ฯลฯ

ประธานาธิบดี Gurbanguly Berdimuhamedov กล่าวในการประชุมของรัฐบาลว่าความสำคัญของภูมิภาคแคสเปียนไปไกลกว่าชายแดนมันกำลังกลายเป็นหนึ่งในศูนย์กลางยุทธศาสตร์ของกระบวนการทางภูมิรัฐศาสตร์และภูมิศาสตร์การเมืองการขนส่งหลายรูปแบบและศูนย์กลางการขนส่งระดับโลก กำลังก่อตัวที่นี่

สิ่งนี้จำเป็นที่จะต้องมีการรวมเป็นหนึ่งของความพยายามของประเทศแคสเปียนเพื่อดำเนินการด้านความร่วมมือที่สำคัญโดยคำนึงถึงระยะสั้นและระยะยาวรวมถึงการเสริมสร้างการเจรจาที่สร้างสรรค์กับองค์กรระหว่างประเทศที่มีชื่อเสียงและพันธมิตรที่สนใจทั้งหมด

เมื่อวันที่ 12 สิงหาคมเมือง Aktau ของคาซัคเป็นเจ้าภาพในพิธีลงนามโดยผู้นำของห้ารัฐของสนธิสัญญาระหว่างประเทศขั้นพื้นฐานที่พัฒนาบนพื้นฐานของฉันทามติและการพิจารณาร่วมกันของผลประโยชน์ของทุกฝ่ายอนุสัญญาว่าด้วยสถานะทางกฎหมาย ของทะเลแคสเปียน มันเป็นเหตุการณ์หลักของการประชุมสุดยอดแคสเปี้ยนที่ห้า

อนุสัญญาดังกล่าวลงนามโดยประธานาธิบดีแห่งสาธารณรัฐอาเซอร์ไบจานอิลแฮมอาลีเยฟประธานาธิบดีคาซัคสถานยูกันดานาร์บาเบเยฟประธานาธิบดีรัสเซียวลาดิมีร์ปูตินประธานอิหร่านฮัสซันรูฮานิและประธานาธิบดีของเติร์กเมนิสถาน

การลงนามในการประชุมสุดยอดแคสเปี้ยนที่ห้าของข้อตกลงความร่วมมือด้านการค้าและเศรษฐกิจระหว่างรัฐบาลของรัฐแคสเปี้ยนและข้อตกลงความร่วมมือในด้านการขนส่งระหว่างรัฐบาลของรัฐแคสเปียนได้รับการยอมรับด้วยความพึงพอใจอย่างลึกซึ้ง

การลงนามในอนุสัญญาว่าด้วยสถานภาพทางกฎหมายของทะเลแคสเปียนเป็นประวัติศาสตร์และเหตุการณ์จริงซึ่งเป็นการแสดงให้เห็นถึงความปรารถนาดีของรัฐชายฝั่งทั้งห้า

อันเป็นผลมาจากการประชุมสุดยอดทะเลแคสเปียนได้รับสถานะพิเศษที่ไม่เหมือนใคร - มันถูกประกาศว่าเป็นทะเลสาบหรือทะเล

ตามอนุสัญญาฉบับนี้ผิวหน้าจะได้รับการปฏิบัติเสมือนเป็นทะเลโดยรัฐอนุญาตให้มีอำนาจทางทะเลมากกว่า 15 ไมล์ทะเลจากชายฝั่งของพวกเขาและสิทธิในการจับปลาในอีกสิบไมล์

อนุสัญญานี้ยังอนุญาตให้มีการก่อสร้างท่อส่งซึ่งต้องได้รับอนุมัติจากประเทศที่ผ่านก้นทะเลภายใต้ข้อกำหนดด้านสิ่งแวดล้อมและห้ามประเทศที่ไม่ใช่แคสเปี้ยนจากการใช้งานเรือทหารในน้ำ

สำหรับการวิเคราะห์ถึงก้นทะเลแคสเปียนเพื่อการใช้ดินใต้ผิวดินตามเอกสารระบุว่าแต่ละรัฐมีสิทธิอธิปไตยสำหรับการใช้ดินใต้ชั้นดินในภาคส่วนล่าง เมื่อถึงตอนนี้ก้นทะเลและใต้ผิวดินของทะเลแคสเปียนทางตอนเหนือและตอนกลางได้ถูกกำหนดไว้ คาซัคสถานได้ลงนามในข้อตกลงที่เกี่ยวข้องกับรัสเซียในปี 1998 เช่นเดียวกับโปรโตคอลในปี 2002

การแบ่งเขตแดนระหว่างก้นทะเลคาซัคสถานและอาเซอร์ไบจานได้รับการแก้ไขในข้อตกลงปี 2001 และโครงการในปี 2003 นอกจากนี้ยังมีข้อตกลงคาซัค - อาเซอร์ไบจัน - รัสเซียในประเด็นจุดเชื่อมต่อของเส้นแบ่งเขตชายฝั่งทะเลแคสเปียน ลงนามในปี 2546 ข้อตกลงของคาซัคสถานและเติร์กเมนิสถานเกี่ยวกับการ จำกัด จำนวนก้นทะเลค้ำประกันโดยข้อตกลงปี 2557

สถานะทางกฎหมายของทะเลแคสเปียนยังคงไม่ได้รับการแก้ไขในช่วงกว่าสองทศวรรษที่ผ่านมาเพื่อป้องกันการพัฒนาและการใช้ประโยชน์จากแหล่งน้ำมันและก๊าซที่เป็นปัญหาและสร้างอุปสรรคต่อการดำเนินโครงการที่สำคัญ

ปัญหาการพิจารณาสถานะทางกฎหมายของทะเลแคสเปียนเริ่มมีความเกี่ยวข้องหลังจากการล่มสลายของสหภาพโซเวียตเมื่อการเกิดขึ้นของวิชากฎหมายระหว่างประเทศใหม่ - อาเซอร์ไบจานคาซัคสถานและเติร์กเมนิสถาน - ยกประเด็นเรื่องการแบ่งแยกทะเลระหว่างห้าประเทศ

เป็นเวลานานหลักการของการแยกพื้นที่น้ำในทะเลเป็นแอปเปิลแห่งความไม่ลงรอยกันในหมู่รัฐที่เป็นชายฝั่ง

ผู้นำของทั้งห้าประเทศพบกันครั้งแรกในปี 2545 ที่เมืองอาชกาบัต การประชุมสุดยอดแคสเปี้ยนครั้งที่สองจัดขึ้นที่กรุงเตหะรานในปี 2550 เป็นครั้งที่สามที่บากูในปี 2010 การประชุมสุดยอดครั้งที่สี่ - ที่แอสตร้าคานในปี 2014 และครั้งที่ห้า - ในอัคโทในปี 2018

---

ติดตามเราได้ที่ Twitter

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

责任编辑:admin