การวางเดิมพันแบบ 3 รุ่นใหญ่ของ Tesla ใช้กลยุทธ์สายการประกอบที่มีความเสี่ยง

来源:GCLUB แพลตฟอร์มการพนันออนไลน์ author:单奉 人气: 发布时间:2019-09-08
摘要:(Reuters) - Tesla Inc ( ) ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร Elon Musk ได้รับค เทคโนโลยีในรถยนต์ของ บริษัท ของ ตลาดของ บริษัท ฟอร์ดมอเตอร์ จำกัด ตอนนี้ชะมดกำลังผลักดันขอบเขตในโรงงานที่ทำให้พวกเขา ผู้ผลิตรถยนต์ส่

(Reuters) - Tesla Inc ( ) ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร Elon Musk ได้รับค เทคโนโลยีในรถยนต์ของ บริษัท ของ ตลาดของ บริษัท ฟอร์ดมอเตอร์ จำกัด ตอนนี้ชะมดกำลังผลักดันขอบเขตในโรงงานที่ทำให้พวกเขา

ผู้ผลิตรถยนต์ส่วนใหญ่ทดสอบสายการผลิตรุ่นใหม่โดยการสร้างยานพาหนะด้วยเครื่องมือต้นแบบราคาถูกที่ออกแบบมาเพื่อกำจัดเมื่อพวกเขาส่งมอบประตูที่เหมาะสมแผงตัวถังที่มีรูปร่างที่ถูกต้องและแดชบอร์ดที่ไม่มีช่องว่างหรือตะเข็บ

อย่างไรก็ตามเทสลากำลังข้ามขั้นตอนเบื้องต้นและสั่งซื้ออุปกรณ์ถาวรที่มีราคาแพงกว่าเนื่องจากจะแข่งขันเพื่อเปิดตัวรถซีดานรุ่น 3 โดยกำหนดเส้นตายการผลิตในเดือนกันยายนมัสค์กล่าวกับนักลงทุนเมื่อเดือนที่แล้ว

การตัดสินใจของมัสค์ตอกย้ำความทนทานและความเสี่ยงสูงของเขาที่จะนำบรรทัดฐานของอุตสาหกรรมมายาวนานซึ่งช่วยให้เทสลายกระดับอุตสาหกรรมยานยนต์แบบดั้งเดิม ในขณะที่ Tesla ไม่ใช่ผู้ผลิตรถยนต์รายแรกที่พยายามเร่งการผลิตในโรงงาน แต่ไม่มีคู่แข่งรายอื่นที่เชื่อมั่นในกลยุทธ์การผลิตที่ประสบความสำเร็จ

เพิ่มเติมจากผู้อ่าน
*
*
*

Musk คาดว่าการเปิดตัวโมเดล 3 จะช่วยให้เทสลาสามารถส่งมอบยอดขายต่อปีได้ 5 เท่าซึ่งเป็นเป้าหมายสำคัญในความพยายามของผู้ผลิตรถยนต์ในการหยุดการเผาไหม้เงินสด

“ เขาผลักซองจดหมายเพื่อดูว่าเขาสามารถใช้เวลาและค่าใช้จ่ายเท่าใดในกระบวนการ” รอนฮาร์เบอร์ที่ปรึกษาด้านการผลิตของโอลิเวอร์ไวแมนกล่าว

นักลงทุนนับความสำเร็จในพื้นที่โรงงานของเทสลาแล้วโดยมีหุ้นพุ่งขึ้น 39% นับตั้งแต่เดือนมกราคมเนื่องจากการกระโดดจากผู้ผลิตเฉพาะกลุ่มไปสู่ผู้ผลิตจำนวนมากในเวลาน้อยกว่าคู่แข่ง

มีสัญญาณเตือนอย่างไร อุปกรณ์การผลิตที่ออกแบบมาเพื่อผลิตรถยนต์หลายล้านคันมีราคาแพงในการซ่อมหรือเปลี่ยนถ้ามันไม่ทำงานผู้เชี่ยวชาญในอุตสาหกรรมกล่าว เทสลาพบปัญหาคุณภาพของรถยนต์ขนาดเล็กที่มีอยู่เดิมและรุ่น 3 ออกแบบมาเพื่อขายในจำนวนที่สูงถึง 500,000 คันต่อปีซึ่งเป็นการเพิ่มต้นทุนในการเรียกคืนหรือซ่อมแซมการรับประกัน

“ มันเป็นการทดลองแน่นอน” Jake Fisher รายงานของผู้บริโภคที่ได้ทำการทดสอบอย่างละเอียดเกี่ยวกับรุ่นก่อนหน้าของ S และ X. Tesla ของ Tesla อาจแก้ไขข้อผิดพลาดได้เร็วขึ้นเร่งกระบวนการให้เร็วขึ้นหรืออาจเป็นเพราะพวกเขามีปัญหาที่ไม่น่าสงสัย จะมีปัญหาในการจัดการกับ”

ชะมดกล่าวถึงการตัดสินใจที่จะข้ามสิ่งที่เขาเรียกว่าการทดสอบการผลิต "เบต้า" ในระหว่างการโทรเมื่อเดือนที่แล้วกับกลุ่มนักลงทุนที่ได้รับเชิญ รายละเอียดถูกเผยแพร่บน Reddit โดยนักลงทุนทางโทรศัพท์ ( )

เขายังกล่าวอีกว่า“ เทคนิคการวิเคราะห์ขั้นสูง” - คำรหัสสำหรับการจำลองด้วยคอมพิวเตอร์ - จะช่วยเทสลาในการก้าวสู่เครื่องมือการผลิตโดยตรง

FILE PHOTO - ต้นแบบของ Tesla Model 3 อยู่ที่ด้านหน้าของโรงงานในระหว่างทัวร์สื่อของ Tesla Gigafactory ซึ่งจะผลิตแบตเตอรี่สำหรับผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าใน Sparks, Nevada, US 26 กรกฎาคม 2016 REUTERS / James Glover II / ไฟล์รูปภาพ

เทสลาปฏิเสธที่จะยืนยันรายละเอียดของการโทรหรือแสดงความคิดเห็นในกลยุทธ์การผลิต

อุตสาหกรรมรถยนต์ยังไม่หยุดนิ่ง แผนก Audi ของ Audi AG ของโฟล์คสวาเกนเปิดตัวการผลิตโรงงานแห่งใหม่ในเม็กซิโกโดยใช้แบบจำลองคอมพิวเตอร์ของเครื่องมือการผลิต - และที่จริงแล้วทั้งสายการประกอบและโรงงาน - ซึ่งออดี้กล่าวว่าเชื่อว่าเป็นอุตสาหกรรมแรก กระบวนการดังกล่าวทำให้โรงงานสามารถผลิตได้เร็วขึ้นกว่าปกติถึง 30 เปอร์เซ็นต์ออดี้กล่าว

Peter Hochholdinger ผู้บริหาร Audi ที่เกี่ยวข้องกับการเปิดตัวโรงงานเม็กซิโกปัจจุบันเป็นรองประธานฝ่ายผลิตของ Tesla

ทำให้เครื่องมือเร็วขึ้น

โดยทั่วไปผู้ผลิตรถยนต์ทดสอบการออกแบบด้วยการผลิตที่ จำกัด โดยใช้อุปกรณ์ระดับต่ำกว่าที่สามารถแก้ไขได้เล็กน้อยเพื่อแก้ไขปัญหา เมื่อข้อผิดพลาดส่วนใหญ่เกิดขึ้นพวกเขาสั่งอุปกรณ์ขั้นสุดท้าย

การตัดสินใจของเทสลาเพื่อย้ายไปยังเครื่องมือขั้นสุดท้ายนั้นเป็นส่วนหนึ่งเนื่องจากอุปกรณ์ที่ใช้แล้วทิ้งซึ่งมีระดับต่ำกว่าที่รู้จักกันในชื่อ“ เครื่องมือนิ่ม” จบลงด้วยความซับซ้อนในการเปิดตัวรถรุ่น X SUV ในปี 2558 การวางแผนสายการประกอบ

เทสลาไม่มีเวลาที่จะรวมบทเรียนที่เรียนรู้จากการใช้เครื่องมือนุ่ม ๆ ก่อนที่จะสั่งซื้อเครื่องมือการผลิตแบบถาวรทำให้ค่าของอดีตไม่สำคัญนัก

“ การใช้เครื่องมือนุ่ม ๆ น้อยมากสำหรับโปรแกรมและสร้างความเสียหายต่อสิ่งต่าง ๆ ” บุคคลกล่าว

นอกจากนี้เทสลาได้เรียนรู้ที่จะปรับเปลี่ยนเครื่องมือการผลิตขั้นสุดท้ายให้ดียิ่งขึ้นและการซื้อ บริษัท เครื่องมือช่างที่รัฐมิชิแกนในปี 2558 หมายความว่ามันสามารถทำให้อุปกรณ์หลักเร็วขึ้น 30% ก่อนหน้านี้และราคาถูกกว่าเช่นกัน

แรงกดดันทางการเงินส่วนหนึ่งเป็นแรงผลักดันให้เทสลา เทสลาที่เร็วกว่าสามารถส่งมอบโมเดล 3 ด้วยราคาฐานประมาณ $ 35,000 แก่ลูกค้า 373,000 รายที่วางเงินมัดจำ 1,000 ดอลลาร์ยิ่งเข้าใกล้ก็สามารถบันทึก 13 พันล้านดอลลาร์ได้

เทสลาทำงานหนักภายใต้ความกดดันทางการเงินนับตั้งแต่ก่อตั้งขึ้นในปี 2546 บริษัท ยังไม่สามารถทำกำไรประจำปีได้และก่อนหน้านี้ในปีนี้ Musk กล่าวว่า บริษัท นั้น“ ใกล้กับขอบ” เนื่องจากมองหาการใช้จ่ายด้านทุน ช่วงครึ่งแรกของปี 2560

เทสลาได้เพิ่มพื้นที่ในการหายใจมากขึ้นด้วยการระดมทุน 1.2 พันล้านดอลลาร์ในเดือนมีนาคมและขายหุ้น 5% ให้กับ บริษัท อินเทอร์เน็ตจีน Tencent Holdings Ltd ( )

สไลด์โชว์ (5 ภาพ)

Musk ได้พูดกับนักลงทุนเกี่ยวกับวิสัยทัศน์ของเขาเกี่ยวกับโรงงาน "มนุษย์ต่างดาว" ที่ใช้ปัญญาประดิษฐ์และหุ่นยนต์เพื่อสร้างรถยนต์ด้วยความเร็วที่เร็วกว่าที่คนงานชุมนุมมนุษย์สามารถจัดการได้

แต่มีข้อ จำกัด ในสิ่งที่เทคโนโลยีสามารถทำได้ในธุรกิจรถยนต์ที่มีการควบคุมอย่างเข้มงวด ตัวอย่างเช่นเทสลายังคงต้องใช้รถยนต์จริงในการทดสอบการชนที่รัฐบาลสหรัฐอเมริกาต้องการเนื่องจากกฎของรัฐบาลกลางไม่อนุญาตให้ผลลัพธ์การชนที่จำลองขึ้นมาใช้แทนข้อมูลจากรถยนต์จริง

แก้ไขโดย Peter Henderson และ Edward Tobin

มาตรฐานของเรา:
责任编辑:admin