Opera รวบรวม WebKit ไว้ในการปลูกถ่ายสมองของเบราว์เซอร์

来源:GCLUB แพลตฟอร์มการพนันออนไลน์ author:庆渥 人气: 发布时间:2019-08-01
摘要:Opera CTO Håkon Wium Lie Stephen Shankland / CNET Opera Software เสียงที่เป็นอิสระในตลาดเบราว์เซอร์มาตั้งแต่ปี 1990 จะเปลี่ยนกลยุทธ์อย่างมากในปีนี้ด้วยการนำเครื่องมือเบราว์เซอร์ WebKit ที่ใช้โดย Safar
Opera CTO Håkon Wium Lie
Opera CTO Håkon Wium Lie Stephen Shankland / CNET

Opera Software เสียงที่เป็นอิสระในตลาดเบราว์เซอร์มาตั้งแต่ปี 1990 จะเปลี่ยนกลยุทธ์อย่างมากในปีนี้ด้วยการนำเครื่องมือเบราว์เซอร์ WebKit ที่ใช้โดย Safari และ Chrome

บริษัท นอร์เวย์ประกาศการย้ายวันนี้และบอกว่าจะอวดผลแรกของการทำงานกับเบราว์เซอร์ Android รุ่นที่ใช้ WebKit ที่งาน Mobile World Congress ในเวลาน้อยกว่าสองสัปดาห์ แต่ บริษัท จะย้ายไปที่ WebKit สำหรับเบราว์เซอร์เดสก์ท็อปด้วย

เอ็นจิ้นเบราว์เซอร์ประมวลผลคำแนะนำเว็บเพจที่เขียนด้วย HTML, JavaScript และ CSS จากนั้นแสดงผลลัพธ์บนหน้าจอ เอ็นจิ้นมีความสำคัญเพิ่มมากขึ้นเนื่องจากโลกของนักพัฒนาขยายจากหน้าเว็บแบบสแตติกไปเป็นเว็บแอพแบบไดนามิก

ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายเทคโนโลยีของ Opera อธิบายถึงแรงจูงใจของ บริษัท สำหรับการเปลี่ยนแปลงในแถลงการณ์:

เอ็นจิ้น WebKit นั้นดีมากและเรามุ่งมั่นที่จะมีส่วนร่วมในการทำให้ดียิ่งขึ้น สนับสนุนมาตรฐานที่เราใส่ใจและมีประสิทธิภาพที่เราต้องการ มันสมเหตุสมผลมากขึ้นที่จะให้ผู้เชี่ยวชาญของเราทำงานร่วมกับชุมชนโอเพ่นซอร์สเพื่อปรับปรุง WebKit และ Chromium เพิ่มเติมแทนที่จะพัฒนาเครื่องมือแสดงผลของเราเองต่อไป Opera จะมีส่วนร่วมในโครงการ WebKit และ Chromium และเราได้ส่งชุดข้อมูลแก้ไขชุดแรกของเราแล้ว: เพื่อปรับปรุงเค้าโครงหลายคอลัมน์

คำแนะนำใน เกิดขึ้นกับโครงการเบราว์เซอร์มือถือที่ชื่อว่า ICE ในเดือนมกราคม แต่ข่าวของวันนี้มีการเปลี่ยนแปลงที่กว้างกว่าผลิตภัณฑ์เพียงชิ้นเดียว โอเปร่ากล่าวว่ามันจะย้ายไปที่ WebKit ทีละน้อยสำหรับ "เบราว์เซอร์เวอร์ชันที่กำลังจะมาถึงสำหรับสมาร์ทโฟนและคอมพิวเตอร์" ไม่ชัดเจนในทันทีว่าผลิตภัณฑ์ใดจะใช้เทคโนโลยีของ Opera ต่อไปและ Opera ปฏิเสธที่จะบอกว่า

Opera พยายามที่จะรักษาอันดับที่ห้าในการใช้งานเบราว์เซอร์ แต่ก็ไม่ได้เกี่ยวข้องอย่างแน่นอน บริษัท ประกาศในวันนี้ว่ามีผู้ใช้เบราว์เซอร์ 300 ล้านคนในแต่ละเดือน

แต่มีแนวโน้มยากที่ บริษัท ต้องเผชิญ บนอุปกรณ์มือถือ Opera Mini เป็นคู่แข่งที่แข็งแกร่ง แต่ความนิยมของมันนั้นอยู่ที่โทรศัพท์ระดับล่างสุด อุปกรณ์ iOS และ Android มาพร้อมกับเบราว์เซอร์ที่ใช้ WebKit ของตัวเอง ในคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล Chrome ของ Google เพิ่มขึ้นจากที่นี่ในอีกไม่กี่ปีข้างหน้าอย่างรวดเร็วเหนือ Opera และ Safari ในขณะที่ Microsoft โดยมาตรการบางอย่างได้กลับลดลงในส่วนแบ่งการใช้งานเบราว์เซอร์

ถึงแม้ว่าการใช้เครื่องมือเบราว์เซอร์ Presto ภายใน บริษัท จะช่วยเพิ่มความเป็นไปได้ของการปลดพนักงานด้านวิศวกรรม Zara Lauder โฆษกหญิงของ Opera กล่าวด้วยน้ำเสียงที่มองโลกในแง่ดีเมื่อถูกถามเกี่ยวกับเรื่องนี้

“ เราไม่เคยมีคนที่ Opera ทำงานกับผลิตภัณฑ์ของเรามากไปกว่าตอนนี้และเราหวังว่าจะได้มีส่วนร่วมใน WebKit” Lauder กล่าว "การเปลี่ยนแปลงนี้ได้เกิดขึ้นในช่วงระยะเวลาหนึ่งแล้วและตอนนี้มือทั้งสองทำงานอย่างหนักเพื่อสร้างเบราว์เซอร์ที่ดีที่สุดสำหรับผู้ใช้ของเรา"

เธอไม่ได้ปฏิเสธการปลดพนักงานโดยเฉพาะและ Tristan Nitot ของ Mozilla กล่าวในวันนี้ว่า " ในโปรแกรม 'นักพัฒนาสัมพันธ์' Nitot เป็นผู้นำด้านนักพัฒนาซอฟต์แวร์สำหรับ Mozilla ในยุโรป

ถึงแม้ว่าโปรไฟล์ของ Opera จะต่ำกว่าคู่แข่งหลายราย แต่ก็ยังคงใช้งานได้ทางการเงิน ในช่วงไตรมาสที่สามของ บริษัท ในปี 2555 ผลการดำเนินงานด้านการเงินล่าสุดโอเปร่ารายงานรายรับเพิ่มขึ้น 40% สู่ระดับ 56 ล้านดอลลาร์และผลกำไรอยู่ที่ 6.5 ล้านดอลลาร์ แหล่งรายได้รวมถึงการชำระเงินจากปริมาณการค้นหาที่ผลักดันไปยังพันธมิตรรวมถึง Google และ Yandex เทคโนโลยีการโฆษณาของตัวเองและการเป็นพันธมิตรกับผู้ให้บริการเครือข่ายมือถือ

ทำไมต้องเป็น WebKit
โครงการ WebKit เริ่มขึ้นเมื่อเอ็นจิ้น KHTML ที่ใช้ในโครงการ KDE จัดหา Linux ด้วยส่วนต่อประสานผู้ใช้ที่สวยงามและโฮสต์ของยูทิลิตี้ซอฟต์แวร์ แต่ Apple กลายเป็นผู้สนับสนุนหลักเมื่อใช้ WebKit ของ OS X ในโครงการ WebKit ได้รับการสนับสนุนหลัก ๆ จาก Google

ขณะนี้ Adobe Systems ก็มีส่วนช่วยในการสร้างความสามารถ Flash Player จำนวนมากโดยไม่ต้องใช้ปลั๊กอินของเบราว์เซอร์และ WebKit ยังใช้ในเบราว์เซอร์ของ BlackBerry OS และ Bada ของ Samsung

โลโก้ Opera

สิ่งสำคัญอย่างหนึ่งของการย้ายมาที่ WebKit ก็คือ Opera จะสามารถรองรับอุปกรณ์ iOS ที่มีขนาดใหญ่ขึ้นเรื่อย ๆ ได้ง่ายขึ้น กฎของ Apple นั้นห้ามเอ็นจิ้นเบราว์เซอร์นอกเหนือจาก WebKit ที่ Apple เป็นผู้จัดหา (และโดยบังเอิญซึ่งทำงานช้ากว่าเวอร์ชั่นที่ Safari ใช้บน iOS เอง) Google Chrome สำหรับ iOS ใช้ WebKit เวอร์ชันที่ Apple จัดหาให้นี้และ Opera จะสามารถทำการย้ายได้ง่ายขึ้นหากเบราว์เซอร์ของตนเองใช้ WebKit ด้วย

WebKit ไม่ได้เป็นโครงการเดียวที่รวมเป็นหนึ่งเดียว ตัวอย่างเช่น Chrome และ Safari แตกต่างกันอย่างมากภายใต้หน้าปกในการใช้งานโปรแกรม JavaScript บนหน้าเว็บ Chrome ใช้เอนจิ้น V8 JavaScript ของ Google ในขณะที่ Safari ใช้อีกอันหนึ่งที่เรียกว่า Nitro Opera กล่าวว่าจะใช้ V8

ผลที่ตามมาอีกประการหนึ่งของการเปลี่ยนแปลงของ Opera คือผู้พัฒนาอาจมีเวลาสนับสนุนเบราว์เซอร์ได้ง่ายขึ้น แม้ว่าจะต้องมีการทดสอบอิสระ แต่หน้าเว็บจะง่ายต่อการเขียนและทดสอบโดยเฉพาะอย่างยิ่งขั้นสูงที่ใช้คุณสมบัติใหม่เช่นภาพเคลื่อนไหวและการออกแบบ "ตอบสนอง" ที่สามารถจัดการกับหน้าจอหลากหลายประเภท

ด้วยการใช้ Opera โยนผ้าขนหนูลงบนเทคโนโลยีเครื่องยนต์ Presto ของตัวเองจำนวนมากของตลาดเบราว์เซอร์จะลดลงเมื่อใช้เอ็นจิ้นหลักสาม: WebKit, Trident ของ Microsoft และ Gecko ของ Mozilla

Lie ได้

"การเปลี่ยนจาก Presto เป็น WebKit ทำให้สิ้นเปลืองทรัพยากรและช่วยให้เรามีส่วนร่วมในแพลตฟอร์ม WebKit" นาย Lie กล่าว

การเป็นส่วนหนึ่งของ WebKit อาจทำให้ Opera มีอิทธิพลมากขึ้นในโลกมาตรฐานเพราะสามารถสร้างการทดสอบที่ทดสอบและนำไปใช้โดยสมาชิก WebKit ได้ง่ายขึ้น ในทางกลับกันทำให้ง่ายขึ้นในการทำให้ความคิดใหม่ ๆ กลายเป็นมาตรฐานที่แท้จริง

Opera เริ่มทำงานกับมาตรฐานดังกล่าวเป็นครั้งแรกผ่าน WebKit แนวทางในการ ข้อความและกราฟิกได้ง่ายขึ้น สำหรับแนวคิดโครงร่างหลายคอลัมน์

"เราได้ทดลองกับการรวมหลายเค้าโครงเลย์เอาต์กับหน้าลอยและช่วงคอลัมน์ใน 10 บรรทัดของโค้ด CSS หนึ่งสามารถสร้างงานนำเสนอ paged ที่สวยงามน่าทึ่งปรับขนาดได้และตอบสนองได้" Lie กล่าว

การย้าย Opera จาก Presto ไปยัง WebKit ทำให้ บริษัท มีห้องวิศวกรรมที่น่าสนใจมากขึ้นเนื่องจากสามารถแบ่งปันแรงงานกับผู้ผลิตเบราว์เซอร์รายอื่นแทนการดึงน้ำหนักของตัวเองทั้งหมด แต่ไม่ใช่ทุกคนที่มีความสุขที่ได้ยินข่าว

"วันที่น่าเศร้าสำหรับทีมเก่าของฉันที่ Opera และสำหรับเว็บที่จะสูญเสียเครื่องมือเรนเดอร์" ผู้ซึ่งทำงานเกี่ยวกับปัญหามาตรฐานที่ Opera มาหลายปี

อัปเดตเวลา 12:53 น. PT, 1:37 น. PT และ 8:38 น. PT พร้อมรายละเอียดเพิ่มเติมความคิดเห็นจาก Opera และรายงานการปลดพนักงานสัมพันธ์นักพัฒนาซอฟต์แวร์

รายได้ของ Opera ยังคงเติบโตอย่างต่อเนื่องแม้จะเผชิญกับความท้าทายในการเป็นเบราว์เซอร์อันดับที่ห้า
รายได้ของ Opera ยังคงเติบโตอย่างต่อเนื่องแม้จะเผชิญกับความท้าทายในการเป็นเบราว์เซอร์อันดับที่ห้า ซอฟต์แวร์โอเปร่า

แบ่งปันเสียงของคุณ

แท็ก

责任编辑:admin