พิเศษ: มาเลเซียกำลังพิจารณาการขอคืนค่าธรรมเนียม 1MDB ของ Goldman Sachs

来源:GCLUB แพลตฟอร์มการพนันออนไลน์ author:邹彦紫 人气: 发布时间:2019-05-20
摘要:มาเลเซียกำลังพิจารณาขอให้กระทรวงยุติธรรมสหรัฐ (DoJ) ได้รับ Goldman Sachs ( ) เพื่อคืนค่าเกือบ 600 ล้านดอลลาร์จากค่าธรรมเนียมที่ได้รับจากการระดมทุนเพื่อการพัฒนาที่ไม่บริสุทธิ์ (1MDB) ประเทศมาเลเซีย สอง

มาเลเซียกำลังพิจารณาขอให้กระทรวงยุติธรรมสหรัฐ (DoJ) ได้รับ Goldman Sachs ( ) เพื่อคืนค่าเกือบ 600 ล้านดอลลาร์จากค่าธรรมเนียมที่ได้รับจากการระดมทุนเพื่อการพัฒนาที่ไม่บริสุทธิ์ (1MDB) ประเทศมาเลเซีย สองแหล่งคุ้นเคยกับเรื่องที่กล่าวเมื่อวันศุกร์

รูปถ่าย: ผู้ชายเดินผ่านกระดานมาเลเซีย 1 เบอร์เพื่อการพัฒนา (1MDB) ที่การพัฒนา Tun Razak Exchange ที่สำคัญของกองทุนในกรุงกัวลาลัมเปอร์เมื่อวันที่ 1 มีนาคม 2558 REUTERS / Olivia Harris / File Photo

มาเลเซียกำลังดิ้นรนที่จะนำเงินหลายพันล้านดอลลาร์ที่ถูกกล่าวหาว่าถอนออกจาก 1MDB ซึ่งเป็นกองทุนของรัฐที่ก่อตั้งโดยอดีตนายกรัฐมนตรีนาจิบราซัคซึ่งสูญเสียการเลือกตั้งทั่วไปเมื่อเดือนที่แล้ว

นายกรัฐมนตรี Mahathir Mohamad ผู้สืบทอดตำแหน่งของเขากล่าวว่ามาเลเซียกำลังหาทางจับกุมนักการเงิน Low Taek Jho ซึ่งเป็นบุคคลสำคัญในเรื่องอื้อฉาวที่ให้คำแนะนำในการลงทุนและเจรจาข้อตกลงกับ 1MDB

ทางการมาเลเซียต้องการถาม DoJ ซึ่งกำลังดำเนินการสอบสวนการทุจริตและการฟอกเงินที่ 1MDB เพื่อให้ Goldman ปลดเปลื้องกำไรที่เกิดจากการขายพันธบัตรหลังจากนั้นมาเลเซียจะเรียกร้องเงินสองแหล่งที่คุ้นเคยกับเรื่องนี้ กล่าวว่า.

ไม่มีการร้องขออย่างเป็นทางการต่อ DoJ เกี่ยวกับค่าธรรมเนียมของ Goldman แต่เจ้าหน้าที่ระดับสูงกำลังหารือเกี่ยวกับแผนภายในรัฐบาลอย่างแข็งขัน

“ ยังไม่มีการร้องขออย่างเป็นทางการ แต่กำลังมีการหารือกัน” แหล่งข่าวจากรัฐบาลมาเลเซียกล่าว

แหล่งอุตสาหกรรมการเงินในมาเลเซียซึ่งตระหนักถึงการสนทนากล่าวว่าการเจรจาระหว่างรัฐบาลกับกระทรวงการต่างประเทศกลับมาอีกครั้ง

วิธีที่กรุงกัวลาลัมเปอร์จะดำเนินการเกี่ยวกับการเรียกร้องเงินทุนและอุปสรรคทางกฎหมายในกระบวนการไม่ชัดเจนโดยแหล่งที่มา

นาง Lim Guan Eng โฆษกกระทรวงการคลังกล่าวว่ารัฐมนตรีไม่มีความเห็นในเรื่องนี้

DOJ และโฆษกของ Goldman Sachs ปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็น

สถานทูตสหรัฐอเมริกาในกรุงกัวลาลัมเปอร์ได้นำรอยเตอร์ไปที่ DoJ เพื่อขอความคิดเห็น

โกลด์แมนระดมทุนเกือบ 6.5 พันล้านเหรียญสหรัฐในการขายพันธบัตรสามครั้งระหว่างปี 2555 ถึง 2556 สำหรับ 1MDB

มากกว่า $ 2.5 พันล้านยกขึ้นจากพันธบัตรเหล่านี้ถูกยักยอกโดยเจ้าหน้าที่ระดับสูง 1MDB ญาติและเพื่อนร่วมงานของพวกเขาตามคดีแพ่ง DoJ ยื่นฟ้องในศาลสหรัฐในปี 2016

ธนาคารสหรัฐมีรายได้เกือบ 600 ล้านดอลลาร์จากข้อตกลง 3 ข้อซึ่งนักวิจารณ์ระบุว่าเกินกว่าค่าธรรมเนียมปกติ 1-2 เปอร์เซ็นต์ที่ธนาคารคาดหวังจากการช่วยขายพันธบัตร

กองกำลังพิเศษที่จัดตั้งขึ้นหลังการเลือกตั้งเพื่อพิจารณา 1MDB พบกับเจ้าหน้าที่จาก DoJ และ FBI สหรัฐเพื่อหารือเกี่ยวกับการสอบสวนในปลายเดือนพฤษภาคมรวมถึงกระบวนการคืนทุนให้กับมาเลเซียรัฐบาลกล่าว

การรับประกันออกแล้ว

มหาธีร์กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่ารัฐบาลพยายามจับกุมโลว์ซึ่งเป็นที่รู้จักในนามโจโฮล แต่เขาไม่ได้อยู่ในประเทศ “ เราไม่มีสิทธิ์ส่งผู้ร้ายข้ามแดนในประเทศที่เขาพำนักอยู่” เขากล่าว เขาไม่ได้บอกว่าประเทศใด Low อยู่ในนั้น

ต่ำได้รับการยกย่องว่าใกล้กับนาจิบและครอบครัวของเขา

คณะกรรมการต่อต้านการทุจริตของมาเลเซีย (MACC) ได้ออกหมายจับให้ต่ำเช่นเดียวกับ Nik Faisal Ariff Kamil ผู้อำนวยการหน่วยอดีต 1MDB SRC International แหล่งข่าวที่คุ้นเคยกับเรื่องนี้ได้กล่าวกับรอยเตอร์

นอกจากนี้ยังจัดทำหมายจับสำหรับ Roger Ng อดีตนายธนาคาร Goldman แหล่งข่าวกล่าว

เจ้าหน้าที่ของสิงคโปร์กล่าวเมื่อวันศุกร์ว่าพวกเขาได้ออกหมายจับในปี 2559 สำหรับโลว์และรองคิมโลหลงผู้ร่วมงานของเขาและขอแจ้งให้องค์การตำรวจสากลทราบ นี่เป็นครั้งแรกที่สิงคโปร์ยอมรับว่ากำลังพยายามจับกุมโลว์

ต่ำและ 1MDB ได้ปฏิเสธการกระทำผิดกฎหมายใด ๆ Tan Kim Loong ไม่สามารถติดต่อได้สำหรับความคิดเห็น

ให้คำแนะนำในการลงทุนและเจรจาต่อรองกับ 1MDB ต่ำแม้ว่าเขาจะไม่เคยมีบทบาทอย่างเป็นทางการใด ๆ ในกองทุน

1MDB เป็นเรื่องของการสอบสวนการฟอกเงินในอย่างน้อยหกประเทศรวมถึงสหรัฐอเมริกาสวิตเซอร์แลนด์และสิงคโปร์

นาจิบได้ปฏิเสธการกระทำผิดกฎหมายใด ๆ แต่ถูกสอบสวนโดยเจ้าหน้าที่สอบสวนของรัฐบาลหลังการเลือกตั้ง เขาและภรรยาของเขาถูกกันออกไปจากประเทศ

โกลด์แมนยังคงยืนยันเสมอว่ามันไม่ได้ทำอะไรผิดและไม่สามารถมองเห็นได้ว่าเงินทุนบางส่วนอาจถูกโอนไปยังวัตถุประสงค์อื่นในภายหลัง

ในคดีแพ่งที่ยื่นฟ้องโดย DOJ เพื่อยึดทรัพย์สินที่ซื้อด้วยเงิน 1MDB ที่ไม่เหมาะสมเจ้าหน้าที่สหรัฐกล่าวว่านักลงทุนไม่ได้รับแจ้งอย่างถูกต้องเกี่ยวกับการใช้งานและลักษณะของพันธบัตรที่ Goldman ช่วยขายให้กับ 1MDB

อย่างไรก็ตามธนาคารวอลล์สตรีทไม่ได้ถูกกล่าวหาว่ากระทำความผิดในคดีความ

โกลด์แมนได้รับการพิจารณาเรื่องการมีส่วนร่วมในเรื่อง 1MDB โดยทางการสหรัฐฯและสิงคโปร์มองหาบทบาทในการช่วยระดมทุน 1MDB ผ่านพันธบัตร

Tim Leissner อดีตประธานเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ของโกลด์แมนได้ออกคำสั่งห้าม 10 ปีจากสิงคโปร์เมื่อปีที่แล้วและยังถูกกันออกไปจากอุตสาหกรรมหลักทรัพย์ของสหรัฐอเมริกา

Leissner รับผิดชอบการจัดการความสัมพันธ์ของ Goldman กับ 1MDB และช่วยจัดการขายพันธบัตรสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐให้แก่ 1MDB แหล่งข่าวกล่าว

Leissner ซึ่งเข้ามามีบทบาทในช่วงกลางปี ​​2557 ลาออกในปี 2559 หลังจากที่เขาถูกกล่าวหาว่าละเมิดกฎภายในของ บริษัท แหล่งข่าวกล่าวกับรอยเตอร์

รายงานเพิ่มเติมโดย Rozanna Latiff และ Joseph Sipalan ในกัวลาลัมเปอร์และ Anshuman Daga ในสิงคโปร์ เรียบเรียงโดย Raju Gopalakrishnan และ Adrian Croft

มาตรฐานของเรา:
责任编辑:admin